Những hiểm nguy tiềm tàng nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Càng ngày tỷ lệ bệnh nan y, bệnh khó chữa ở Việt Nam càng tăng cao. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng đáng báo động này. Một trong số đó chính là các vấn đề về ô nhiễm: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm bầu không khí, ô nhiễm vệ sinh an toàn thực phẩm… Có thể nói rằng nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu khoa học đánh giá cao nhất đó chính là vấn đề về ô nhiễm thực phẩm.

Thực trạng của thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Quả thật, ngày nay bất cứ sản phẩm thức ăn nào đều có thể dính phải hàng giả, thậm chí là hàng cực kỳ kém chất lượng. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, kết hợp cùng khoa học kỹ thuật, và trước cám dỗ của đồng tiền, rất nhiều người đã xa ngã và thực hiện các hành vi làm tổn hại đến đất nước, làm hỏng nhiều thế hệ. Gạo vốn là một trong những nguồn thực phẩm chính của người dân Việt Nam – một đất nước lấy nguồn nông nghiệp làm ngành sản xuất chính. Nhiều đồng ruộng, nhiều gạo thế nhưng lại xuất hiện tình trạng gạo giả trên thị trường. Những hạt gạo này được làm từ những hạt nhựa tái chế. Chúng được sản xuất sao cho hình dáng không khác gì một hạt gạo thường. Chỉ khi chúng ta xờ nắm hoặc cầm trên tay mới có thể phân biệt được đâu là hạt gạo thật, đâu là hạt gạo giả. Thế nhưng nào có dễ như vậy, với kích thước bé nhỏ, những tên tội phạm trộn lẫn hàng trăm cân gạo giả vào gạo thật để không ai có thể phát hiện ra được. Phải đến khi bạn vo gạo nấu cơm, ăn vào trong miệng mới biết mình đã bị lừa. 
 
Hết gạo, lại đến thịt, thịt lợn chết, thịt lợn bệnh tràn làn khắp mọi nơi. Còn thịt gà, thịt vịt thì bị cúm gia cầm. Theo chỉ thị của Nhà nước, các loại gà, vịt bị bệnh bị cúm cần phải mang đi tiêu hủy để tránh dịch bệnh lây lan. Thế nhưng bọn tội phạm lại luồn lách, mổ xẻ thịt gà rồi nhân lúc trời tối để tuồn chúng vào các chợ đầu mối, hoặc giao hàng cho các tiểu thương. 
 
Không có một sản phẩm nào là không thoát khỏi mánh lới kinh doanh chụp giật như vậy. Một bữa cơm có đĩa thịt,  bát cơm, đĩa rau. Thì nay gạo và thịt đã bị dính phốt, rau nào đã được bỏ qua. Thậm chí vấn đề rau sạch còn trở nên khủng hoảng hơn nữa. Khi mà đi ra ngoài chợ, các bà nội trợ ưu tiên chọn những mớ rau úa, rau có sâu để chứng tỏ đó là rau sạch, là rau không phun thuốc kích thích tăng trường.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *